Góc báo chí

Lực đẩy cho bất động sản phía Tây Hà Nội

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội được xem là “mỏ vàng” nhưng vẫn đang bị bỏ ngỏ. Trong đó, Hòa Bình đang có lực đẩy rất lớn từ cảnh quan thiên nhiên, địa lý, khí hậu và giao thông.

Thị trường bất động sản trong khoảng 2 năm gần đây có sự nóng lên từ các tỉnh, thành phố vùng ven các khu đô thị vệ tinh ở Hà Nội, TP.HCM. Không chỉ vậy, sự quan tâm của nhà đầu tư còn lan sang cả các tỉnh, địa phương khác có sự phát triển mạnh các khu công nghiệp, cứ điểm của các ông lớn FDI như Hưng Yên, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Phú Quốc… Tuy nhiên, đó chỉ là xu hướng đầu tư theo trào lưu, ăn theo sự biến thiên giá trị của bất động sản. Bản chất sinh lời là do mua đi bán lại. Trong khi đó, từ khoảng đầu năm 2019, xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng đang ven đô có dấu hiệu sôi động trở lại.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, đây mới là xu hướng đầu tư bền vững do vừa đầu tư sinh lời gia tăng giá trị theo thời gian trong tương lai, vừa mang lại giá trị sử dụng như ngôi nhà nghỉ dưỡng thứ hai. Hơn nữa, lực đẩy mạnh từ các chính sách quy hoạch, cũng như sự phát triển về hạ tầng cơ sở, giao thông khiến các nhà đầu tư mạnh tay hơn.

Trong đó, Hòa Bình vốn đã có tên khá lâu trong bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng ven đô nhưng lại đang cho thấy là miền đất tiềm năng đối với nhà đầu tư. Nơi đây không phát triển về khu công nghiệp nhưng lại giáp ranh với khu đô thị vệ tinh Láng – Hòa Lạc, lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600.000 người.

Trước đó, giới đầu tư bất động sản đã sớm dự báo về cơn sốt giá đất mới sẽ sớm tái xuất ở Hòa Bình sau khi tổng thể Khu du lịch Hồ Hòa Bình đến năm 2030 được phê duyệt. Theo đó, đến năm 2020 khu du lịch Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia.

Phạm Lan Anh (Hà Nội – một nhân viên môi giới bất động sản nghỉ dưỡng tại Hoà Bình) cho biết, khoảng 2 năm trước, giá đất ở Lương Sơn chỉ dao động khoảng 5 – 10 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30 – 45%; giá đất ở những vùng có hạ tầng giao thông thuận lợi cũng đang ấm lên. Lan Anh cho biết thêm và hy vọng giá đất sẽ còn tăng do sự đầu tư và quy hoạch phát triển đô thị cả Hòa Bình và Hà Nội.

Bên cạnh đó, hàng loạt những ưu đãi được dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cho tuyến đường từ Hà Nội dẫn đến khu vực phía Tây Hà Nội. Theo đó, Đại lộ Thăng Long được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình, cụ thể là cao tốc Hà Nội – Hoà Bình đã chính thức thông xe toàn tuyến cuối năm 2018, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới miền đất nghỉ dưỡng này. Quốc lộ 6, nối từ trung tâm Hà Nội cũng được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy.

Có quá nhiều tiềm năng đang được đánh thức trên miền đất cũ cho việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng phía Tây Hà Nội như Hòa Bình. Bởi với những nhà đầu tư thông minh, giá trị của những căn biệt thự ven đô không chỉ ở lợi nhuận với vốn đầu tư thấp và khả năng sinh lời tốt, mà còn nằm ở giá trị tinh thần khi sở hữu một không gian xanh, thuận tiện đi lại cùng lối sống đẳng cấp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, hiện có 19 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Tính đến cuối năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Lương Sơn có 15 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực hạ tầng, đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, với tổng số vốn 3.882 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 940ha.

Trong số đó, dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sunset, tên thương mại là Panorama Hills do Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình làm chủ đầu tư dù mới ra mắt nhưng đang tạo sức hút lớn trên thị trường.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình cho biết: “Với khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hills, Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình cũng sẽ thể hiện quyết tâm đầu tư bài bản, làm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái dựa trên tôn trọng và bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn mang đến những giá trị bền vững.”

Dự án được đầu tư trị giá khoảng gần 200 tỷ đồng, trên tổng diện tích 11ha, khu du lịch sinh thái quy hoạch gồm các công trình thương mại dịch vụ. Khu vui chơi giải trí đẳng cấp, nhà hàng, ẩm thực rộng 0,95ha, khi đi vào hoạt động có khả năng phục vụ 3.000 khách một ngày. Các công trình bungalow nghỉ dưỡng hơn 2,8ha với 150 căn biệt thự, khả năng phục vụ 600 khách một ngày đêm.

Theo thiết kế, dự án còn có không gian dịch vụ trên mặt hồ nước phục vụ tối đa 42 khách, đi kèm với đó là công trình trên cạn hơn 6,2ha. Một số hạng mục hạ tầng, đường giao thông thiết kế đồng bộ, giúp kết nối nội – ngoại khu. Ngoài ra còn có công trình hạ tầng, công trình đường giao thông đồng bộ và thuận tiện.

Không chỉ thích hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng, Panorama Hills còn là sản phẩm đầu tư đáng quan tâm với tiềm năng sinh lời khi cho thuê cam kết khoảng 200 triệu đồng/năm, giá trị bất động sản khi đi vào vận hành ổn định sau 5 năm là 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tính pháp lý của khu nghỉ dưỡng cũng khiến khách hàng yên tâm khi chủ đầu tư cho biết, khách mua biệt thự nghỉ dưỡng tại Panorama Hills sẽ được sở hữu sổ đỏ lâu dài. Đồng thời, được ký hợp đồng khai thác cho thuê ngay với chủ đầu tư khi không có nhu cầu sử dụng.